พี่ยอดพอจะมีเทคนิควิธีการอย่างไร ที่จะแก้ไขนิสัยวู่วาม เจ้าอารมณ์ของตนเองได้ เคยมีคนแนะนำว่า หากโกรธขึ้นมาให้นับ ๑ ถึง ๑๐ แต่ผมก็ทำไม่ค่อยสำเร็จ - น้องแมน   
 

ตอบ น้องแมนต้องทราบก่อนนะครับว่า สาเหตุของการที่เราเป็นคนวู่วามหรือ เจ้าอารมณ์นั้น อยู่ที่ตรงไหน ต้นเหตุก็คือ เราไม่สามารถห้ามอารมณ์ ห้ามใจตัวเองได้ เพราะว่าสติเราหย่อน ใจยังไม่ตั้งมั่นพอ พอได้ประสบพบเจอเรื่องที่มากระทบกระทั่ง ก็กระเทือนมาถึงใจ ทำให้เรารักษาความนิ่งของใจไว้ไม่ดีพอ จนเกิดความวู่วามขึ้น
      พี่ยอดก็มีเทคนิควิธีการที่จะแก้ไขนิสัยวู่วามได้ ซึ่งจะเป็นผลสำเร็จได้ ควรที่จะปฏิบัติตามวิธีการนี้ครับ
      ประการแรก เราควรฝึกควบคุมสติให้มั่นคงตั้งมั่น ไม่อ่อนไหวง่าย ๆ โดยการ แก้ไขที่ใจของเรา ซึ่งวิธีที่เป็นมาตรฐานสากลโลก ได้แก่ การหาเวลาทำความสงบใจให้ได้ทุกวัน โดยการนั่งสมาธิให้มาก ๆ จนใจสงบ หากน้องแมนทำได้ต่อเนื่อง ใจของเราก็จะเยือกเย็นลง จนกระทั่งเรื่องต่าง ๆ ที่มากระทบ จะไม่กระเทือนถึงใจ ความวู่วามเจ้าอารมณ์ก็จะค่อย ๆ ลดลงครับ
      และยังมีอีกวิธีที่ควรใช้ควบคู่กับการฝึกสมาธิ นั่นคือ เราควรหาเวลาอยู่ลำพัง เงียบ ๆ เพื่อพิจารณาโทษของความโกรธให้มาก ๆ ว่า ความโกรธนี้ทำความเสียหายให้แก่เรา ครอบครัว และสังคมอย่างไรบ้าง ให้ลองมานั่งนึกดูว่า ในอดีตเราเคยวู่วาม หรือแสดงอารมณ์โกรธแล้วมีผลเสีย อย่างไร หลายครั้งที่เราโกรธมาก ๆ ควบคุมสติไม่ดี ทำให้เราต้องเสียใจในภายหลัง เพื่อน ๆ พ่อแม่ ญาติมิตร หรือครูบาอาจารย์ ต้องเจ็บช้ำน้ำใจอย่างไรบ้าง
      ให้เราลองนึกทบทวนผลเสีย ไว้มาก ๆ ก็จะทำให้เราใจเย็นขึ้นกว่าก่อนครับ
      และถ้าจะให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น เราต้องพยายามคบเพื่อนที่ใจเย็น ๆ จะได้ติดนิสัยความ ใจเย็นของเขามาบ้าง หรืออย่างน้อยจะได้มีคนคอยเตือนเราบ้างตามสมควร
      หากเราทำได้ตามนี้นะครับ ไม่ช้านาน ความหุนหันพลันแล่นทั้งหลายก็จะคลายไป ส่วนที่ว่าเมื่อโกรธแล้วให้นับ ๑ ถึง ๑๐ แล้วจึงตัดสินใจอย่างนั้นค่อนข้างยากครับ เพราะ เวลาโกรธ มันมักจะระเบิดอารมณ์วู่วามออกมาก่อน ฉะนั้นสรุปว่า การทำสมาธิให้ใจสงบ การพิจารณาโทษของความโกรธ หรือแม้กระทั่งคบเพื่อนที่ใจเย็น ๆ จึงเป็นวิธีการที่ได้ผล อย่างแน่นอนครับ
      หรือเราจะลองท่องพุทธพจน์บทนี้ดูก็ได้นะครับ      “โกธํ ฆตฺวา สุขํ เสติ โกธํ ฆตฺวา น โสจติ
      โกธสฺส วิสมูลสฺส มธุรคฺคสฺส วตฺรภู”
      “บุคคลฆ่าความโกรธเสียได้ ย่อมเป็นสุข
      ฆ่าความโกรธเสียได้ ย่อมไม่เศร้าโศก”

อนุโมทนาบุญครับ
พี่ยอด