ก๊อก ๆ ๆ “ปันปัน หลับรึยังน่ะ” คุณธนิยะ นักธุรกิจท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองไทย เคาะประตูห้องนอนเรียกลูกชายสุดที่รัก
“ยังครับ” เด็กน้อยลุกขึ้นมาจากที่นอน บิดกลอนประตูเปิดออก “วันนี้ทำไมคุณพ่อ กลับบ้านดึกจังเลยครับ”
“ไปเดินซื้อของเข้าออฟฟิศมา แล้วก็ไปซื้อของขวัญพิเศษมาให้ปันปันด้วยแน่ะ” คุณพ่อโชว์ถุงกระดาษสีมันวาวขนาดใหญ่ ๒ ถุงให้ดู
“โอ้โห… สุดยอด นิทานชาดก ฉบับการ์ตูนอย่างดี แล้วก็วีซีดีเพียบ” ปันปันยิ้มร่าเริง ถูกอกถูกใจ รีบแกะหนังสือ ออกมาดูพลิกไปพลิกมา แต่ละเล่มสีสันสวยงาม ปกแข็งเคลือบกระดาษอาบมันอย่างดี ตัวการ์ตูน รายละเอียดของภาพทุกฉาก ทุกตอน สวยงามเหมือนเข้าไปอยู่ในสถานที่จริง คุณภาพไม่แพ้การ์ตูนวอล์ทดิสนี่ย์ หรือการ์ตูนญี่ปุ่น เพราะผลิตขึ้นโดยทีมงานศิลปินชื่อดังของประเทศ ที่ร่วมงานกับฟ้าใสแมกกาซีนเป็นประจำ “ทำสวยกว่าการ์ตูนญี่ปุ่นอีกนะเนี่ย ราคาแพงมั้ยครับ”
“เรื่องราคาไม่ต้องห่วง แต่ชอบใช่มั้ยล่ะลูก”
ปันปันพยักหน้า พลิกหนังสือแต่ละเล่มดู เหมือนจะเลือกว่าอ่านอันไหนก่อนดี
คุณธนิยะก็ดีใจที่ลูกชายชอบ เพราะกลัวเหมือนกันว่าปันปันจะขี้เกียจอ่าน
“ปันปัน จะรีบดูให้หมดเลยครับ”
“ธรรมะเป็นเบื้องหลังความสุขและความสำเร็จ ในชีวิตของพ่อ แต่กว่าจะมาพบก็เข้าวัยรุ่นแล้ว ยังไงมันก็ถือว่าช้าเกินไปนะ พ่ออยากให้ลูก ได้ศึกษาธรรมะที่เค้าทำออกมาให้ดูสนุก เหมาะสำหรับเด็ก”
“ผมไม่เด็กแล้วนะคร้าบ” ปันปันตอบแก่แดด
คุณธนิยะยิ้มด้วยความเอ็นดูลูกชายตัวแสบ พร้อมกับทำมือโชว์มะเหงกเตรียมเคาะกะโหลกเด็กให้ดู แล้วก็อีกห่อนึง … “หนังสือความรู้รอบตัว ฉบับการ์ตูน”
ปันปันชะเง้อดูในถุงด้วยความสนใจ คุณธนิยะยกกล่องหนังสือออกมาวางไว้ใกล้ ๆ ลูกชาย  
 
 
ปันปัน แกะฝาเปิดออกมาดูรายชื่อหนังสือต่าง ๆ ที่ติดไว้ตรงสันปกหนังสือหลายเล่มเรียงกัน สีสันตัดกันสวยงาม หยิบหนังสือบางเล่ม ขึ้นมาเปิดดูด้วยความสนใจ มีทั้งภาพการ์ตูน และภาพถ่ายจากสถานที่จริง รูปเล่มการออกแบบ ประณีตมาก รู้สึกดีที่ได้ของขวัญชิ้นใหม่ที่น่าสนใจ น่าสนุก “หนังสือชุดนี้มีประวัติบุคคลสำคัญของโลกหลายคน เราจะได้เรียนรู้ถึงทัศนคติ แนวความคิด วัฒนธรรม ประเพณี สิ่งมหัศจรรย์ของโลก การค้นพบและ เทคโนโลยีต่าง ๆ แล้วก็เรื่องอื่น ๆ เยอะแยะไปหมด ปันปันว่าเราน่าจะได้ประโยชน์อะไรจากหนังสือ ชุดนี้บ้างลูก” “ก็ ทำให้เรารู้จักอะไรเยอะขึ้น อืม.. แล้วก็มีเรื่อง เอาไว้คุยกับเพื่อน มีความรู้รอบตัวมากขึ้นมั้งครับ”
“ใช่แล้ว เก่งมากลูก ต่อไปปันปันจะต้องเป็นผู้นำ หนังสือนี้ จะเปิดโลกทัศน์มุมมองของลูก ให้กว้างออกไป จะขยายใจของเราให้เข้าใจหลาย ๆ สิ่งในโลก เราจะได้รู้ที่มาที่ไปของสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาในโลก แล้วก็มีแหล่งค้นคว้าข้อมูลที่ดีเวลาทำงาน ลูกของพ่อ ต้องให้เก่งกว่าพ่อนะลูก” คุณธนิยะให้กำลังใจกับลูกแบบสุดหัวใจของความเป็นพ่อ
ในขณะที่ปันปันกำลังให้ความสนใจกับหนังสือใหม่ ไม่ละสายตา คุณธนิยะเอามือลูบศีรษะลูกชาย มองด้วยความรัก และปรารถนาจะให้เขาเป็นคนดี เป็นคนเก่ง มีความสามารถรอบด้าน สามารถดูแลตัวเองได้ในอนาคต
“จะนอน หรือจะอ่านก่อนดี” คุณพ่อถามลูกชายทั้งที่รู้คำตอบอยู่แล้ว
“อ่านก่อนดีกว่า” เขาตอบเบา ๆ
“เอ้อพรุ่งนี้วันหยุด ให้ตื่นสายได้หนึ่งวัน ยังไงลุกขึ้นมากินข้าวเช้าให้ทันนะ พ่อไปอาบน้ำก่อนล่ะดึกมากแล้ว” คุณธนิยะ เดินออกจากห้องไปด้วยความปลื้มปีติ ปันปันกำลังจะจมกองหนังสือในไม่ช้า พรุ่งนี้เด็กน้อยจะตื่นมาทานข้าวเช้า อาหารมื้อสำคัญทันรึเปล่าน้อ…