โดย วิชชุดา สถลนันทน์

รักไม่ลงแล้ว! รักหนังสือไม่ลงแล้ว!

น้อง ๆ คงจะงงว่าทำไมพี่ถึงบอกว่ารักหนังสือไม่ลงเสียแล้ว ทั้ง ๆ ที่แต่ก่อนนี้ พี่เป็น booklover ตัวจริง ที่ยิ่งกว่าหนอน เพราะอ่านหนังสือยันสว่าง ฟุบคาโต๊ะทุกบ่อย

เพราะเหตุผลที่ว่าสมัยนี้ ธุรกิจหนังสือเขาสนับสนุนหนังสือดีมีคุณธรรมเหมือนกัน แต่เขาเอาไว้แถวสองค่ะ ลองไปเดินดูตามร้านก็แล้วกัน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือรางวัลแว่นแก้ว รางวัลเยาวชน ประเภทที่พระเอกอยู่ทุ่งหมาว้อ เสียสละ กล้าหาญ นิยมไทย ฯลฯ อะไรประเภทนี้

แต่ที่วางผงาดอยู่ที่แถวแรก เห็นมีแต่หนังสือที่ขายรูปรสกลิ่นเสียง เช่น หนังสือที่ดาราเขียน… เคล็ดไม่ลับหุ่นดีของนางแบบอินเตอร์ สาวไฮโซกับชีวิตเหมือนฝัน ฯลฯ ไล่มาจนถึง Exclusive ชีวิต และดารากระเทย ที่มองแล้วมองอีกก็ไม่รู้ว่าตกลงเขาเป็นชายหรือหญิงกันแน่ ก็ไม่ใช่ความผิด ของเขาหรอก แต่สังคมต่างหากที่ตั้งใจเผยแพร่สิ่งเหล่านี้ให้ดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แถมออกจะโก้ ๆ กว่าชายจริง หญิงแท้เสียอีก

สำหรับประสบการณ์นักเขียนอ่อนหัดอย่างพี่เองนั้น เคยยื่นต้นฉบับกับ สำนักพิมพ์ใหญ่แห่งหนึ่ง เขาบอกว่าถ้าเน้นเรื่องคุณธรรมน่ะไม่เอาเลย เอาต้นฉบับของคุณคืนไปเถอะ เขาจะเอาแต่ขายความสนุก ขายดีอย่างเดียว! เนื้อเรื่องไม่ต้องพูดเรื่องความดีให้ลำบาก…

กลุ่มเด็กและเยาวชนรุ่นน้องนี่แหละที่เป็นลูกค้ารายใหญ่ในตลาดหนังสือ จึงไม่น่าแปลกใจที่ร้านหนังสือการ์ตูนชั้นใต้ดินตามศูนย์การค้าจะขายดิบขายดีเหมือนแจกฟรี ในวันที่การ์ตูนเล่มโปรดของน้อง ๆ ออก มีอะไรบ้างล่ะ บลูส์จอมเก บาชี-อาตารี หลวงพี่พันธุ์ร็อค อิตโตนักเตะเลือดกังฟู ซามูไรดีพเปอร์ เคียว เป็นต้น แต่ขอโทษเถอะ หนังสือคล้าย ๆ กันแบบนี้พี่ลองเปิดดูที่ลูก ๆ เขาซื้อไว้ เล่นเอาสะดุ้งแน่ะ เพราะเขายัดไส้หนังสือแนวโป๊ลามกไว้ด้วย เด็ก ๆ ไม่รู้ก็ซื้อปน ๆ เป ๆ กันมา น้อง ๆ ระวังด้วย ให้พลิกดูก่อนถ้ามีอะไรที่ไม่เข้าท่าเข้าทางก็อย่าไปสนใจมันเลย

แล้วก็มาถึงหนังสือยอดฮิตในรอบ ๔-๕ ปีมานี้ แฮรี่ พอตเตอร์ นั่นเอง คุณเจ.เค.โรลลิ่ง เขาจับจุดถูกว่าเราทุกคนอยากกลับไปเป็นเด็ก อยากเป็นคนเก่ง คนดี เลยได้ลูกค้าทั้งคนที่ไม่เด็กแล้ว และเด็กเยาวชนจริง ๆ ฮิตหรือไม่ประการใด ฟังสถิติของเขาแล้วน่าทึ่งนะคะ สำหรับเล่ม ๕ ที่เพิ่งวางตลาดไปเมื่อเดือนที่แล้ว ยังเป็นภาษาอังกฤษอยู่ ทั่วโลกมีการขายได้เร็วนาทีละ ๔ เล่มเลยทีเดียว ความจริงเรื่องราวของพ่อมดตัวน้อยนี้ คือการหนีจากโลกแห่งความเป็นจริงโดยแท้ จินตนาการสุดขั้วของผู้เขียนที่หนีจากชีวิตรันทดของแม่หม้ายที่อยู่ได้ด้วยสวัสดิการของรัฐ

ถึงขนาดต้องเขียนต้นฉบับในร้านกาแฟที่มีเครื่องทำความร้อน ให้ความอบอุ่นแก่ตัวเองและลูกน้อย พระเอกคือแฮรี่ได้ทุกอย่าง เพราะความดี ความกล้าหาญ และเวทมนตร์ที่มีอยู่ในสายเลือดของเขา

แต่น่าเสียดายที่มีเด็กที่บริสุทธิ์ผุดผ่องมากมายที่รับสารจากเรื่องราวของ แฮรี่ในแง่ผิดคือ เด็กบางคนเข้าใจว่าการเป็นพ่อมด แม่มด น่าจะดีกว่าเป็นเด็กธรรมดาที่ต้องเรียนหนังสือ อดทนสร้างตัว ฯลฯ จึงคลั่งไคล้แฮรี่จนถึงขนาดกระโดดออกมาจากตึกและกางผ้าคลุมออก แต่อนิจจา! เขาบินไม่ได้เหมือนตัวละครในหนังสือ จึงเกิดเรื่องเศร้าขึ้น

รวมทั้งเรื่องราวที่เด็กไทย แต่งตัวเหมือนนักเรียนในโรงเรียนฮอกวอตซ์ และเตรียมจะเปิดสอนวิชาพ่อมดแม่มด ดีที่ผู้ใหญ่ในบ้านในเมืองเขาออกมาเบรคไว้ทัน พูดถึงการเขียนหนังสือเริ่มมาจากจินตนาการสุดขั้ว และแรงกดดัน เพื่อหนีจากความเป็นจริงของชีวิตนี้ ทำให้พี่นึกถึงเรื่องราว ของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกา เขาเขียนสตาร์วอร์ขึ้นจากจินตนาการในห้องเรียน แล้วแจกให้เพื่อน ๆ อ่านเล่นเป็นแผ่น ๆ ขณะนี้ลิขสิทธิ์ Episode ที่เท่าไรแล้วก็ไม่ทราบ รวม ๆ แล้ว ก็หลายร้อยล้านเหรียญล่ะ

สรุปว่าจินตนาการเป็นสิ่งที่ดี มีไว้ย่อมดีกว่าไม่มี แต่ต้องรู้จักควบคุม และแยกแยะให้ได้ว่าอะไรคือเรื่องจริง อะไรคือจินตนาการ

คุยกันเรื่องอ่านหนังสือและเขียนหนังสือแล้วก็อยากจะเตือนน้อง ๆ ว่าจะอ่านอะไรให้เลือกให้ดี เลือกของที่ดีมีประโยชน์ต่อสายตา และจิตใจที่สะอาดสะอ้านของเรา เพราะแม้แต่หนังสือกีฬาของ เด็กผู้ชายวัยรุ่นเขาก็แฝงเรื่องเพศและสุรายาเมาเอาไว้เพียบ เรียกว่าอ่านสนุกแบบปนยาพิษไว้ด้วย และถ้าน้องคิดจะเขียนหนังสือ หรือคอลัมน์อะไรสักอย่าง จงสร้างมันขึ้นมาจากจินตนาการอันบรรเจิด นึกเอาไว้ว่าจะให้ เป็นของขวัญแก่ Book lover ทั้งหลายได้อ่านกัน ท่องเอาไว้ว่าข้อคิดงานเขียนของเราต้องไม่มอมเมาใคร และจะให้แต่สิ่งดี ๆ เท่านั้น…. ดูอย่าง ‘ฟ้าใส’ สิ ออกมาแล้ว ๑ ปีเต็ม เป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ได้สร้างความดีกันมากยิ่งขึ้น อ๊ะ! ไม่ใช่เฉพาะผู้อ่านหรอกนะที่ได้ประโยชน์ คอลัมนิสต์อย่างพี่ก็ต้องคิดหาเรื่องดี ๆ มาคุยเหมือนกัน ก็หนังสือเขาเรตติ้งดีออกปานนั้น!

พบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ