โดย พี่กุญแจวิเศษ         

      ความประทับใจเมื่อเริ่มหัดอ่านหนังสือของพี่กุญแจวิเศษคือ เมื่อยามเห็น คุณปู่ คุณพ่อ และคุณแม่อ่านหนังสือต่าง ๆ พี่กุญแจวิเศษก็อยากอ่านเป็นบ้าง พอได้เรียนการอ่านตอนประถม ๑ คุณครูสอนสะกดคำหัดอ่านออกเสียง อักษรสูงต่ำ รู้สึกสนุกและ รักคุณครูผู้สอนมากเลยค่ะในตอนนั้น
      พอเริ่มอ่านออกเสียงได้บ้าง คุณพ่อก็มีอะไรสนุก ๆ มาให้ลูก ๆ เล่น นั่นคือ ท่านเริ่มสอนให้ลูก ๆ ทุกคนอ่านออกเสียงและอัดเทปไว้ จากหนังสือกฎหมายเล่มโตของท่าน เพื่อการสอบนิติกรของท่าน ในเวลานั้นท่านจะบอกลูก ๆ เสมอว่า เวลาฟังเสียงลูก ๆ แล้ว จะจำได้ แม่นยำกว่าการนั่งอ่านเอง
      การทำงานเป็นทีมเกิดขึ้นระหว่าง พ่อ-แม่ และลูก ๔ คน ก่อนเริ่มอ่านทุกคนนั่งล้อมกันเป็นวงกลม มีเครื่องเทปอัดเสียง อยู่ตรงกลาง หนังสือเล่มโตอยู่ในมือคุณพ่อ ท่านอธิบายให้ลูก ๆ ฟังว่าการสอบนิติกรครั้งนี้เค้าแข่งขันกันทั่วประเทศ และจะคัดคะแนน จากอันดับ ๑–๑๐ เป็นเบื้องต้น ถ้าพ่อสอบได้อันดับต้น ๆ คงมีอะไรดี ๆ เกิดขึ้นกับครอบครัวเราอีกเยอะ ฯลฯ ... จากนั้นคุณพ่อก็จะอ่าน เป็นตัวอย่างให้ลูก ๆ ฟังพอสมควรแล้วก็มาเริ่มกันที่พี่ชายคนโต พออ่านถึงจุดหมายแล้วก็เป็นพี่กุญแจวิเศษ...น้องชาย...น้องสาวคนสุดท้อง ขณะอ่านมีหลับบ้าง หิวบ้าง ก็จะมีคุณแม่คอยดูแลหาน้ำหวานและขนมมาให้ไม่ขาดสาย เราสี่พี่น้องต้องช่วยกันอ่านไปให้ถึงหน้า ที่คุณพ่อกำหนดไว้ให้ในแต่ละวัน ก็ดึกพอสมควร แต่พวกเราก็สนุกและหัวเราะร่าเริงในขณะเปิดฟังเสียงของตัวเอง ในที่สุดก็อ่านจบได้ทัน ตามที่คุณพ่อกำหนด พอดีกับวันเดินทางไปสอบ...พวกเราช่วยกันเก็บม้วนเทป ใส่กระเป๋าเดินทางให้คุณพ่อ ด้วยความภาคภูมิใจยิ่งนัก กับผลงานชิ้นโบว์แดงของครอบครัวอลเวงของพวกเรา คุณพ่อยิ้มและให้คำมั่นสัญญากับลูก ๆ ว่า จะสอบให้ได้อันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน และต้องขอยกย่องท่านจากหัวใจเลยว่า ท่านได้ทำตามที่สัญญากับลูก ๆ ไว้จริง ๆ
      จากวันนั้นถึงวันนี้ ในงานรับปริญญาของลูก ๆ คำมั่นสัญญาของพ่อในวันนั้นก็มีผลต่อความสำเร็จของลูก ๆ ในวันนี้ ปริญญานิติศาสตร์บัณฑิต ๓ ใบ ของลูก ๆ สามคน มอบเป็นของขวัญจากใจลูกสู่ใจพ่อ ในวันนี้สายตาที่ท่านมองดูรูปถ่ายของลูก ๆ ทุกคน ท่านรำลึกถึงความหลังครั้งนั้น ความสำเร็จในวันนี้ คือความสำเร็จของทุก ๆ คนในครอบครัว ที่ช่วยกันสานฝันวิชาของชีวิตอันเป็น ทรัพย์อนันต์ ไว้หล่อเลี้ยงชีวิตของลูก ๆ เอง ให้เติบโตและพึ่งพาตนเองได้ในที่สุด ต้องขอบคุณหนังสือกฎหมายเล่มโตเล่มนั้น อย่างสุดซึ้ง ที่เป็นสื่อประตูสู่ความสำเร็จและประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ในวันนี้...

ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ      
พี่กุญแจวิเศษ