หน้าแรก
 
บนโต๊ะกินข้าว พิมพ์
๖ มกราคม ๒๕๔๗
.....“ กินข้าวด้วยกัน ” เป็นคำพูดที่ฟังดูเหมือนง่าย แต่เชื่อไหมว่าครอบครัวไทยทุกวันนี้ไม่ค่อยได้ทำกันแล้ว และนั่นคือที่มาของปัญหาสังคมมากมายก่ายกองที่หลายคนมองไม่เห็น …

.....ไม่ใช่เพียงเพื่อกินข้าวให้อิ่มเท่านั้น แต่ที่โต๊ะอาหาร คือการปรึกษาหารือเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ของที่มีในครอบครัวที่ได้ผลชะงัดที่สุด เพราะความรู้สึกร่วมของการได้รับประทานอาหารของคนในบ้านเดียวกัน คือ สิ่งที่ทำให้เราเป็น “ครอบครัว”…อาหารไม่ต้องโดดเด่น ไม่ต้องแพง และไม่ต้องหรูหรา แต่ความพร้อมเพรียงของการมานั่งกินข้าวด้วยกันทุกเย็น คือโอกาสที่ได้รับรู้ว่าแต่ละคนในบ้านของเรามีความเป็นอยู่แต่ละวันเป็นอย่างไร

…และปัญหาใหญ่ๆ ของบ้านก็มาแก้กันที่โต๊ะอาหารนี่เอง… เทียบได้กับการประชุมประจำวัน

…บนโต๊ะอาหารเย็น เป็นที่ๆลูกจะได้ฟังปรัชญาชีวิตอันลุ่มลึกจากคุณพ่อคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสำคัญของความซื่อสัตย์ ความขยันหมั่นเพียร การเสียสละเพื่อส่วนรวม
และการไม่เห็นแก่ตัว…คุณพ่อคุณแม่จะมีเรื่องของบ้านโน้นบ้านนี้ ข่าวคราวจากญาติผู้ห่างไกล ปัญหาและทางแก้ไขชีวิตของเพื่อนบ้านที่อยู่ข้างเคียง และแน่นอน เรื่องราวในครอบครัวของเราเอง…

.....และบนโต๊ะอาหารแห่งนี้…ที่ทำให้เราได้รับรู้การต่อสู้ของพ่อแม่ รู้ถึงคุณค่าของเงิน และซึ้งในสัจธรรมของคนเป็นพ่อเป็นแม่ว่าพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อลูก… และเพราะบนโต๊ะอาหารอีกเหมือนกัน…ที่ทำให้เราฮึดสู้กับอุปสรรคเหมือนอย่างท่าน เมื่อเห็นความมุ่งมั่นของพ่อแม่ที่จะประคองครอบครัวให้เดินไปข้างหน้า

…แต่วันนี้ครอบครัวไม่ได้กินข้าวด้วยกันในความหมายเดิมอีกแล้ว กลายเป็นต่างคนต่างกิน เพราะการไม่จัดสรรเวลาเพื่อกันและกัน ทุกวันนี้เด็กๆ หลายบ้านกินข้าวหน้าจอทีวี คุณพ่อคุณแม่กินข้าวเย็นตามงานเลี้ยงสังสรรค์

…ทำให้ความผูกพันและความรู้สึกเป็นครอบครัวค่อยๆ จางหายไป…

.....การกินข้าวจึงกลายเป็น “กินข้าว” เท่านั้น ไม่ได้เป็นจุดนัดพบของคนในบ้าน ไม่ได้เป็นการ “อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข” เท่าที่ควรจะเป็น

.....บางคนคิดว่าการพาครอบครัวไปกินข้าวนอกบ้านนานๆ ครั้ง จะทดแทนความเป็นครอบครัวได้

…แต่เชื่อเถอะ ไม่มีอะไรทดแทนการกินข้าวที่บ้านได้ …เพราะมันไม่ได้หมายถึงการกินข้าวในภัตตาคารหรู หรืออาหารเลิศรส แต่คำว่า “กินข้าวบ้าน” นั้น มีความหมายลึกซึ้งและอบอุ่นกว่าอะไรทั้งสิ้น

กลับบ้านกินข้าวกันเถอะค่ะ …และคุณจะรู้ว่า นี่คือความสุขที่หาอะไรมาทดแทนไม่ได้

 

 

อุบลเขียว

 

แนะนำติชมเว็บไซต์  
www.kalyanamitra.org