หน้าแรก
 
ถวายสังฆทาน ๒๖๖ วัด ครั้งที่ ๒๐ พิมพ์
๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐

sp500205.jpg

     ในวันเสาร์ ที่ ๒๗ มกราคม ที่ผ่านมา พระครูปลัดภูเบศ ฌานาภิญโญ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยพระภิกษุและเจ้าหน้าที่มูลนิธิธรรมกาย เป็นตัวแทนของ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ (หลวงพ่อธัมมชโย) ประธานสงฆ์วัดพระธรรมกายและประธานมูลนิธิธรรมกาย ร่วมกับคณะสงฆ์ หน่วยราชการ เอกชน พ่อค้า ประชาชนในจังหวัดยะลา และศูนย์กัลยาณมิตรทั้งภายในและต่างประเทศ เป็นเจ้าภาพร่วมกันจัดงาน พิธีถวายสังฆทานแด่คณะสงฆ์ ๒๖๖ วัด ใน ๔ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งที่ ๒๐ ณ วัดพุทธภูมิ อ.เมือง จ.ยะลา โดยมี พระภาวนาวิสุทธิคุณ เจ้าคณะอำเภอเมือง เจ้าอาวาสวัดพุทธภูมิ จังหวัดยะลาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายศิริพงษ์ห่านตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

ในภาคเช้าเวลา ๐๘.๐๐ น. เป็นพิธีตักบาตรอาหารแห้ง โดยได้นิมนต์คณะสงฆ์จาก ๒๖๖ วัด ใน ๔ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และคณะสงฆ์จากประเทศมาเลเซีย รวมจำนวนกว่า ๕๐๐ รูป มารับบาตรและรับถวายสังฆทาน รวมทั้งมีพิธีมอบเหรียญพระมงคลเทพมุนี (สด จันทสโร) หลวงปู่วัดปากน้ำภาษีเจริญ รุ่น “ปราบมาร” จำนวน ๑๐,๐๐๐ เหรียญ และมอบถุงยังชีพ จำนวน ๓,๒๐๐ ถุง ให้แก่ทหาร ตำรวจ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการผู้ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ด้วย โดยมีสาธุชนที่มาร่วมงานราว ๒,๐๐๐ คน ทั้งนี้ วัตถุประสงค์การจัดงานเพื่อเป็นขวัญกำลังใจแด่พระภิกษุสามเณร ประชาชน และทหารตำรวจในพื้นที่ และอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้วายชนม์ในเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้

จากการได้พูดคุยกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่กล่าวว่า รู้สึกประทับใจในการจัดงาน และอยากจะให้มีการจัดงานอย่างต่อเนื่อง เพราะการได้เห็นพระสงฆ์จำนวนมากเช่นนี้ ในขณะที่สถานการณ์ที่บ้านเมืองยังไม่สงบ ทำให้รู้สึกอุ่นใจ ตื้นตันใจ บางคนถึงกับบอกว่าจะยอมตายอยู่ ณ ผืนแผ่นดินเกิด จะไม่ยอมย้ายหนีไปไหน

ในวันที่ ๒๗ มกราคม ซึ่งเป็นวันงาน ประชาชนที่ได้รับทราบว่าจะมีพิธีถวายสังฆทานแด่คณะสงฆ์ ๒๖๖ วัด ต่างก็เตรียมตัว พร้อมทั้งเตรียมอาหารตักบาตรมาวัดตั้งแต่เช้าด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม อิ่มเอิบ พาลูกหลานมาทำบุญกัน ความรู้สึกของคณะที่มาจัดงานเห็นภาพเช่นนี้ทำให้มีกำลังใจที่จะมาจัดงานทุกเดือน ส่วนภาพความรู้สึกที่น่าประทับใจอีก จากที่เมื่อรถทัวร์เลี้ยวเข้ามายังพุทธภูมิ ชาวบ้านที่มารออยู่หน้าวัดต่างโบกไม้โบกมือ เพียงแค่เห็นรถทัวร์ที่เคยมาจัดงานให้ ก็ทราบได้ว่าจะมีพิธีงานบุญ เพราะทุกครั้งที่จัดงานเขาจะเห็นภาพแห่งความประทับใจที่ไม่มีวันลืมเลือน

และจากใจยังมีความหวัง ยังรอคอยความสงบสุข อยากดำเนินชีวิตที่เป็นปกติสุขได้ดังเดิมของผู้อาศัยในพื้นที่ จึงขอร่วมเป็นความหวังและกำลังใจให้ชาวพุทธที่อยู่ ณ ที่นั้นร่วมรักสามัคคีหยัดสู้อย่างเข็มแข็งกันต่อไป

โดย.. เบญจมาศ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐ )
แนะนำติชมเว็บไซต์  
www.kalyanamitra.org