หน้าแรก
 
นาวาชีวิต พิมพ์
๒๗ เมษายน ๒๕๔๗

 


.....ความราบรื่นในการดำเนินชีวิตของคนอยู่ที่ไหน อะไร เป็นตัวกำหนดชีวิตและคนที่มีแต่อุปสรรคขวากหนาม จะทำอย่างไรให้รอดพ้นจากวิกฤต ผมเคยได้ยินพระท่านเปรียบชีวิตคนเรานั้นเหมือนกับเรือที่ลอยอยู่เหนือพื้นน้ำ หรือถ้าเราจะเรียกว่านาวาชีวิตนั้น ก็คงไม่ผิดหรอกครับ

.....เรือที่แล่นไปได้คล่องไม่พบกับอุปสรรคต่างๆ นานาไม่ว่าจะเป็นตอไม้ หรือหินโสโครกก็ถือได้ว่าเรือลำนี้ดำเนินชีวิตไปด้วยความราบรื่น แต่สำหรับเรือที่ต้องหลบหลีกตอไม้ หรือบางครั้งหลบไม่ได้ก็อาจชนเจ้าตัวอุปสรรคนั้นเข้าอย่างจัง! อย่างนี้ต้องรีบหาทางป้องกันแก้ไขแล้วล่ะครับ

.....ผมเคยฟังพระท่านเทศน์และเปรียบเทียบบุญบาปไว้อย่างเห็นได้ชัดว่า น้ำนั้นคือบุญ เรือคือตัวเรา และบาปก็คือตอไม้และหินโสโครก คนที่มีบุญมากๆ มักจะประสบความสำเร็จง่าย ส่วนผู้ที่มีบุญน้อยหรือเรือที่แล่นในที่มีน้ำน้อยก็ต้องคอยระมัดระวังตอและหินโสโครก

.....ทางแก้สำหรับเรือที่ต้องแล่นไปในทางที่มีน้ำน้อยเราก็ต้องหมั่นคอยเติมน้ำ ให้น้ำนั้นมีปริมาณมากๆ ชีวิตที่เคยผิดพลาดเคยทำบาปทำกรรมมาก็ต้องหาบุญเพิ่มเติมให้กับชีวิต เพราะเราไม่อาจลบเลือนบาปกรรมจากการกระทำของเราได้หรอกครับ แต่เราสามารถทำให้บาปกรรมอกุศลทั้งปวง ลดน้อย ถอยลงไปได้บ้าง ก็ด้วยวิธีการเติมน้ำ เติมบุญกุศลให้มันเพิ่มมากขึ้นเรือชีวิตของเราจะได้ห่างจากบาปห่างจากอุปสรรค

.....บางตำราเขาเปรียบเทียบชีวิตของคนเราก็เหมือนกับเรือเช่นกัน ต่างกันตรงที่เขาเปรียบเทียบบาปกรรมที่เราทำกันไว้ทุกๆ คนว่าเหมือนกับก้อนหิน ก้อนหินทุกก้อนไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กเวลาที่ตกลงไปในน้ำเมื่อไหร่มันก็จมทั้งนั้น หากแต่ถ้าเราจะไม่ให้หินก้อนนั้นจมน้ำ ก็ต้องหาเรือที่สามารถรองรับหินนั้นอย่างสมน้ำสมเนื้อกัน

.....เคยทำบาปมามากก็ต้องสร้างเรือที่ใหญ่สร้างบุญใหญ่ๆ มารองรับ ที่สำคัญจะต้องไม่ทำบาปเพิ่มอีกด้วยนะ เรือที่ใหญ่มากเท่าไรเราก็จะสามารถประคองไม่ให้หินบาปตกลงพื้นน้ำได้มากเท่านั้น บุญหรือเรือที่เราสร้างและสะสมไว้จะประคองไม่ให้ตกต่ำจากพื้นน้ำได้

.....การดำเนินชีวิตได้อย่างราบรื่นนั้นก็เห็นเพียงบุญเท่านั้นแหละครับ อยากมีชีวิตที่ดีก็ต้องสร้างเหตุแห่งความดีให้มากๆ คนฉลาด คนขยัน คนเก่ง ไม่รวยไม่ประสบความสำเร็จทุกรายนะครับ ไม่เช่นนั้นกรรมกรทำงานทั้งวันก็คงรวยกันหมด และดอกเตอร์ที่ไปเป็นลูกจ้างเถ้าแก่ป.4 ก็คงไม่มีเหมือนกัน ฉะนั้นเก่งอย่างเดียวไม่พอต้องเฮงด้วย คนเฮงได้ก็ต้องมีบุญ ถ้ามีบุญมากแล้วล่ะก็นาวาชีวิตของคุณจะต้องวิ่งได้ฉิว เพราะปริมาณน้ำที่หลั่งไหลจำนวนมากๆ นั้นจะยกเราให้รอดพ้นจากหินโสโครกและอุปสรรคทั้งมวลไปได้ ทำบุญทำความดีไว้มากๆ ไม่เสียหลายหรอกนะครับเชื่อผมเถอะ!!

 

 

นายตั้ม

 

 

แนะนำติชมเว็บไซต์  
www.kalyanamitra.org