หน้าแรก
 
ในความว่าง … มีอะไรอีกมาก พิมพ์
๒๙ มิถุนายน ๒๕๔๗

 


.....
อย่าเสียใจไปเลยนะครับ ถ้าสักวันหนึ่งคุณจะต้องพบกับความว่างเปล่า เพราะในความว่างเปล่านั้นใช่ว่าจะไม่มีอะไร ขอเพียงแต่ว่าในความว่างของคุณนั้นจะต้องเป็นความว่างที่ปราศจากความคิด ปราศจากความกังวลจริงๆ เป็นความว่างที่ต้องการความหยุดนิ่ง หลุดพ้นจากความสับสนวุ่นวายในการดำเนินชีวิต

เอาเข้าจริงๆ แล้วนอกจากการแสวงหาความสงบจากการปฏิบัติธรรมอย่างผู้ถือเคร่งในพุทธศาสนานั้นแล้ว ในความว่างนั้นใช่ว่าจะไม่เป็นที่พึงปรารถนาของมนุษย์ ผมเชื่อว่าทุกคนคงไม่ปฏิเสธว่าเราเคยแสวงหาความว่างในอีกหลากหลายกิจกรรมอย่างเช่น เวลาที่เราจะโทรศัพท์ เราก็ต้องการสายโทรศัพท์ว่าง เราจะหาเช่าบ้านในย่านที่เราต้องการคำว่า “ ว่าง ” ก็เป็นที่ต้องการสำหรับเราด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกรณีที่เราต้องการจะสนทนา หรือติดต่อกิจธุระกับใครสักคน ถ้าเขาตอบว่าไม่ว่างเราคงผิดหวังและเป็นคำที่มีความหมายที่ต้องรอคอยด้วยความกระวนกระวาย

ผมเป็นคนหนึ่งที่แสวงหาความว่างเปล่า เพราะในชีวิตคนเราถ้าหากปล่อยวางอะไรลงไปเสียบ้าง ชีวิตของเราคงไม่ต้องพบกับความสับสนวุ่นวายเวลาที่เราถือข้าวของพะรุงพะรัง หรือแบกหามวัตถุที่มีน้ำหนักมากๆ เราจะทำใจให้โล่ง โปร่ง สบายไม่ได้หรอกครับ มันจะเจือปนไปด้วยความกังวล และโหยหาจุดมุ่งหมาย จุดแห่งความสำเร็จ แต่ถ้าเราปล่อยวางเสียบ้างความอัศจรรย์ของความว่างเปล่าของใจที่ปลอดกังวลนั้นจะทำให้เราคิด พูด ทำ ได้เป็นระบบและนำไปสู่ความสำเร็จได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน

ที่สำคัญใจของเราก็จะมีความสุขในความโล่ง โปร่ง เบาสบายนั้นด้วย ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่าความว่างเปล่า ณ จุดเริ่มต้นกลับมีเรื่องราวที่น่าค้นหามากมาย ผมมักได้คำตอบในหลายๆ เรื่อง ก็จากความว่างเปล่าของใจ ที่หลายครั้งถ้าจะให้บรรยายขยายความผมเกรงว่าคำถามคำตอบที่ผมได้อาจไม่ตรงกับความต้องการของแต่ละคน ทางที่ดีควรเริ่มต้นจากตัวคุณเองครับ อย่างที่เขาพูดกันว่า สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็นไงครับ ผมว่าสุภาษิตนี้ใช้ได้ดีทีเดียวครับสำหรับเรื่องความว่างเปล่า

จะไปฟังใครๆ พูดว่าในความว่างของแต่ละคนนั้น มีอะไรบ้าง คงไม่มีประโยชน์อะไรกับคุณเลยก็ได้ แต่ถ้าหากเริ่มค้นหาคำตอบด้วยตัวคุณเองแล้วบางทีสิ่งที่คุณเห็นมันอาจเป็นประโยชน์กับอีกหลายๆ คนก็ได้อย่างน้อยก็เพื่อเพิ่มจำนวนคนที่เข้าใจว่าความว่างเปล่านั้นว่าเป็นสิ่งที่ วิเศษสุด เอาเถอะครับการฝึกเป็นคนที่มีจิตว่างจิตสงบย่อมเป็นที่พึงปรารถนาของท่านคนรอบข้างมากกว่าการเป็นคนที่จิตไม่ว่าง ไม่สงบแน่ๆ จริงไหมครับ !!!

 

 

นายตั้ม

แนะนำติชมเว็บไซต์  
www.kalyanamitra.org