หน้าแรก
 
คิดก่อน... อย่าเพิ่งทำก่อน พิมพ์
๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๖

.....ขอถามอะไรคุณสักอย่างได้ไหม ? ถ้าคุณรู้จักกับผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งกำลังตั้งครรภ์อยู่ ๓ เดือน และเธอมีลูกอยู่แล้วถึง ๘ คน ในจำนวนนั้นมีอยู่ ๓ คน เป็นโรคหูพิการมาตั้งแต่เกิด
ไม่สามารถพูดหรือฟังอะไรได้ ส่วนอีก ๓ คนตาบอด และอีก ๑ ใน ๘ มีอาการทางสมอง
( Mentally Retard ) และตัวเธอเองก็มีโรคทางเพศ ( Syphilis ) รวมอยู่ด้วย

…….คุณจะแนะนำเธอให้ทำแท้งหรือไม่ ? …….

….คุณอาจไม่ต้องตอบคำถามในทันที ขอให้คิดให้รอบคอบเสียก่อน เพราะมีคำตอบรออยู่แล้วในตอนสุดท้าย …

.....โลกเรานี้ดูเหมือนมีเรื่องราวมากมายวุ่นวายสับสน ไม่รู้จะเอาอะไรเป็นที่ยึดที่เกาะ หรือเป็นหลักเกณฑ์ในชีวิตดี หากขอพรพระพุทธเจ้าได้สักข้อหนึ่งจะขอให้รู้อนาคตได้เป็นอันดับแรก คงไม่ขอให้รวยอย่างเดียว เพราะถ้ารวยแล้วเกิดพรุ่งนี้หมดลมหายใจกระทันหันไม่ทันได้ใช้เงิน คงเสียดายแย่! จึงขอรู้อนาคตก่อนดีกว่า

.....แต่ในความเป็นจริงมนุษย์เดินดินธรรมดาไม่มีใครหยั่งรู้อนาคตได้ ดังนั้นเวลาที่สำคัญที่สุดคือ เวลาปัจจุบัน เป็นต้นทุนชีวิตที่คุณจะคิดกำไรหรือขาดทุนได้ในเวลา ๒๔ ชั่วโมงเท่ากัน ไม่มีใครได้มากหรือน้อยกว่านั้น แล้วอะไรเล่า? ที่เป็น " แม่บทในการตัดสินใจ " ให้กับชีวิต

.....ขอให้ยึดแบบอย่างคนดีทั้งหลายในโลก มีพระพุทธเจ้าทั้งหลายเป็นต้น พระองค์ท่านจะตัดสินใจทำในสิ่งที่เป็นความดีเท่านั้น อะไรที่ทำแล้ว ร้อนเขาร้อนเรา หรือร้อนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่ทำ แต่ถ้าทำแล้ว เย็นเขาเย็นเรา จึงจะทำ เพราะผลของการกระทำมีอยู่จริง ซึ่งจะติดตามเราไปทุกหนทุกแห่ง เราจึงต้องรักษาความดีให้เหมือนเกลือรักษาความเค็ม

.....และการตัดสินใจอย่างหนึ่งที่สำคัญ นั่นคือ ตัดสินใจให้โอกาสบุคคลทำความดี เพราะชีวิตหนึ่งที่เกิดมานั้น การได้ทำความดีถือเป็นหน้าที่สำคัญของมนุษย์ ตัวอย่างในอดีตมีมากมาย

..ใครจะคาดฝันว่าคนขี้เหล้าเมายา สูบบุหรี่จัด จะกลายมาเป็นประธานาธิบดีแฟรงกิ้น ดี รู้สเวลท์ ของสหรัฐ ฮีโร่ของชาวอเมริกันในสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒

..ใครจะนึกว่าคนที่เคยติดยาเสพติด และถูกขับออกจากการเป็นสมาชิกสภามาแล้ว ๒ ครั้ง จะกลายมาเป็นนายกรัฐมนตรีวินสตัน เชอร์ชิล วีรบุรุษของชาวอังกฤษในสมัยสงครามโลกเช่นกัน …หรือคนดีๆที่ไม่เคยดื่มเหล้าสูบบุหรี่เลย มีภรรยาคนเดียวมาตลอด และได้รับเหรียญตราเชิดชูเกียรติในสมรภูมิ จะกลายมาเป็นอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำสังหารชาวยิวไปมากมายหลายล้านคน

…ฤาตัวอย่างเหล่านี้..พอจะเพิ่มความรอบคอบในการตัดสินใจได้บ้าง ..

.....อ้อ! เกือบลืม…….คำถามในตอนแรกที่ว่าคุณจะแนะนำให้เธอทำแท้งหรือไม่ ? ถ้าคุณแนะนำให้หล่อนทำ คุณเพิ่งได้ตัดสินใจฆ่า บีโธเฟ่น (Beethoven) นักแต่งเพลงชื่อก้องโลกไปเสียแล้ว !


อุบลเขียว

แนะนำติชมเว็บไซต์  
www.kalyanamitra.org