หน้าแรก
 
ตักบาตรพระ 1,600 พิมพ์
๑๒ มีนาคม ๒๕๕๑

sp510618.jpg

     ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่นเป็นจำนวนมาก ร่วมพิธีถวายมหาสังฆทานตักบาตรคณะสงฆ์ 1,600 กว่ารูป จากวัดต่างๆ ในจังหวัดขอนแก่น งานจัดขึ้นที่ถนนกลางเมือง หน้าสถานีตำรวจ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระเทพกิตติรังษี เจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น โดยได้รับเกียรติจากนายสุวิทย์ คุณกิตติ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ซึ่งการตักบาตรในครั้งนี้ พุทธศาสนิกชนพร้อมเพรียงกันแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ขอถึงพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง แสดงถึงความเป็นชาวพุทธอย่างแท้จริง

กล่าวได้ว่า กิจกรรมในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์จังหวัดขอนแก่น ที่มีพระภิกษุสงฆ์พร้อมใจกันมาเป็นเนื้อนาบุญ ให้แก่เหล่าสาธุชน พ่อค้า ประชาชน นักเรียน นักศึกษา เป็นจำนวนมาก เป็นการรวมพุทธบริษัททั้ง 4 ตามโครงการตักบาตรพระ 500,000 รูป 76 จังหวัดทุกวัดทั่วไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก โดยดำริพระเดชพระคุณพระราชภาวนาวิสุทธิ์ (หลวงพ่อธัมมชโย) เพื่อสืบทอดอายุพระพุทธศาสนา ทั้งยังเป็นต้นแบบให้กับพุทธบริษัท 4 ทั้ง 76 จังหวัดในประเทศให้สืบทอดประเพณีวัฒนธรรมชาวพุทธอันดีงามนี้ไปยังอนุชนรุ่นหลัง อีกทั้งยังเป็นการรวมพลังชาวพุทธส่งกำลังใจช่วยเหลือพุทธบุตร 266 วัด ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้หยัดสู้รักษาพระพุทธศาสนาให้เข้มแข็งมั่นคง นอกจากนี้ยังนำสิ่งของไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติจากพายุนากิสในประเทศพม่า และอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษและญาติผู้ล่วงลับไปแล้ว

สำหรับบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความปลื้มปิติใจแก่สาธุชน ที่ได้เห็นเนื้อนาบุญ ถึง 1,600 กว่ารูป เดินอย่างสง่างาม เป็นระเบียบเรียบร้อย ดังนี้นับเป็นทัสสนานุตริยคือเป็นการเห็นที่เป็นมงคลยิ่ง ซึ่งจะต้องถูกบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญตั้งแต่ก่อตั้งเมืองขอนแก่นแห่งนี้ขึ้นมา ดังนี้ยังให้น้ำตาแห่งความปลื้มปิติได้ไหลอาบแก้มพี่น้องชาวขอนแก่น รู้สึกปลื้มใจที่ได้เห็น ได้ทำบุญ ได้ใกล้ชิดคณะสงฆ์ผู้เป็นเนื้อนาบุญอันประเสริฐ ขณะเดียวกันคณะสงฆ์ก็มีความปลื้มปิติใจที่สาธุชนได้หลั่งไหลมาทำบุญอย่างเนืองแน่น

ภายหลังงาน คณะสงฆ์ต่างกล่าวชื่นชมที่มีการจัดงานบุญมหากุศลนี้ นับเป็นสิ่งที่ดีและควรจัดให้มีขึ้นต่อไปตามจังหวัดต่าง ๆ ส่วนสาธุชนทั้งชาวขอนแก่นเองและชาวต่างชาติก็ได้รับความสุข ความดีใจ กับโอกาสที่ได้มาร่วมงานนี้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ท่านประธานฝ่ายฆราวาส กล่าวแสดงความชื่นชม และให้ความสำคัญของพระพุทธศาสนา เป็นสิ่งที่มีคุณค่า มีความสำคัญควรเป็นสิ่งที่คู่กับประเทศชาติยิ่งขึ้นสืบไป

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ๑ กรกฎาคม ๒๕๕๑ )
แนะนำติชมเว็บไซต์  
www.kalyanamitra.org