หน้าแรก
 
อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม จัดตักบาตรพระ 1,111 รูป พิมพ์
๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๑

2.jpg7_2.jpg

 

            นับเป็นอีกหนึ่งจังหวัด  ที่อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม โดยคณะสงฆ์อำเภอนครชัยศรี ชมรมนครชัยศรีร่มเย็นและศูนย์กัลยาณมิตรนครปฐม   ร่วมกันจัดพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ในโครงการตักบาตรพระ 500,000   รูป 76 จังหวัดทุกวัดทั่วไทย      ตามดำริของพระเดชพระคุณพระราชภาวนาวิสุทธิ์ (หลวงพ่อธัมมชโย)    จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่  26   กรกฎาคม พุทธศักราช 2551  บริเวณตลาดนัดไฟฟ้า อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม  โดยกลุ่มกัลยาณมิตรใจใสทุกเพศทุกวัยที่ใส่ใจคุณธรรมได้รวมพลังจัดพิธีตักบาตรพระจำนวน   1,111  รูป      ครั้งนี้ได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระราชรัตนมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม    เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และได้รับเกียรติจาก   นายศิวาโรจน์  มุ่งหมายผล   นายอำเภอนครชัยศรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส  และการตักบาตรในครั้งนี้  มีการแสดงตนเป็นพุทธมามกะ   แสดงถึงความเป็นชาวพุทธอย่างแท้จริง ร่วมด้วย
            การตักบาตรพระจำนวน  1,111  รูปในครั้งนี้ นอกจากเป็นการรวมพลังชาวพุทธที่มีความศรัทธาเลื่อมใสในพระรัตนตรัย เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา และเป็นการรักษาประเพณีการตักบาตรซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของการเป็น “ผู้ให้” ส่งผลให้ประเทศไทยเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ได้ด้วยบุญ   อีกทั้งยังได้นำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค  ไปช่วยเหลือพระภิกษุ สามเณร 266 วัด4 จังหวัดชายแดนภาคใต้  นับเป็นงานมหากุศลครั้งยิ่งใหญ่  ครั้งแรก  และครั้งประวัติศาสตร์ของอำเภอนครชัยศรี  
            และ ถึงแม้สายฝนจะตกลงมาในช่วงเตรียมงาน และโปรยปรายลงมาเป็นระยะๆ ในระหว่างจัดพิธีตักบาตร แต่ด้วยความรักในบุญกุศลที่จะให้เกิดขึ้นในครั้งนี้ ภาพที่คณะพระภิกษุสงฆ์สามเณรทุกรูป   เดินแปรแถวรับอาหารบิณฑบาตอย่างสำรวม   สงบเสงี่ยมสง่างามท่ามกลายสายฝน ทำให้ทุกคนที่พร้อมใจกันสวมชุดขาวมากันมากกว่าหมื่นคน ต่างปลื้มปิติใจ   และไม่มีผู้ใดถอยหนีทำให้พื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ไม่พอรองรับผู้มีจิตศรัทธา   ที่ตั้งใจนำอาหารมาร่วมตักบาตรกันอย่างเนืองแน่น ซึ่งเป็นภาพที่งดงามและหาดูได้ยาก     สิ่งสำคัญและเป็นที่น่าอนุโมทนาบุญเป็นอย่างยิ่งด้วย   คือท่านเจ้าคณะจังหวัด  (ประธานสงฆ์)   ได้กล่าวนำคณะสงฆ์มอบอาหารบิณฑบาตทั้งหมด  ให้กับคณะสงฆ์ภาคใต้ ท่ามกลางเสียงสาธุการอย่างเต็มใจของคณะสงฆ์และผู้มาร่วมงาน หลายท่านรู้สึกตื้นตันใจเป็นอย่างยิ่ง   ในความรักและความห่วงใยต่อคณะสงฆ์ภาคใต้   ที่ท่านยอมสละเอาชีวิตเป็นเดิมพันในการรักษาผืนแผ่นดินพุทธศาสนา   ไว้ให้คงอยู่คู่โลกตราบนานเท่านาน
            ซึ่งความสำเร็จในครั้งนี้    เกิดขึ้นได้เนื่องจากความร่วมแรงร่วมใจ  และความศรัทธาเชื่อมั่นในคุณของพระรัตตรัย   จากเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม คณะสงฆ์วัดต่างๆใน จังหวัดนครปฐม อำเภอนครชัยศรี เทศบาลนครชัยศรี ชมรมนครชัยศรีร่มเย็น ชมรมท่าพญาร่มเย็น กลุ่มธุรกิจเครือข่ายเน็ตเวิร์คทเว้นตี้วัน  กลุ่มกัลยาณมิตรนครปฐม เด็กดี V – Star จากโรงเรียนต่าง ๆ  วัดพระธรรมกายและมูลนิธิธรรมกาย
            จากการตักบาตรนี้    นับเป็นสัญญลักษณ์ของความสงบสุขร่มเย็น   และความสามัคคี เข้มแข็งของหมู่คณะอย่างเห็นได้ชัด   อันจะเป็นสิ่งติดตาตรึงใจให้ผู้ที่มาร่วมงานและผู้พบเห็นอย่างยากที่จะลืมเลือน   และภาพเหล่านี้กำลังแผ่กระแสแห่งความดี    ออกไปยังทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยและทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง   จากความพร้อมเพรียงและร่วมกันจัดให้มีขึ้น.
แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ๑๘ กันยายน ๒๕๕๑ )
แนะนำติชมเว็บไซต์  
www.kalyanamitra.org