หน้าแรก
 
ข้อดีของลักษณะมหาบุรุษ ประการที่ ๖ พิมพ์
๒๗ มกราคม ๒๕๕๔

sp540127.jpg

ลักษณะมหาบุรุษ ประการที่ ๖ มีลายฝ่ามือฝ่าดุจตาขาย

ลายมือของพวกเรามี ๓ เส้นใหญ่ๆ เส้นที่ ๑ มาจากปลายนิ้วชี้ แล้วตัดมาที่โคนนิ้วก้อย เส้นที่ ๒ มาจากระหว่างนิ้วชี้กับหัวแม่มือ แล้วตัดผ่านมากลางฝ่ามือ เส้นที่ ๓ จากโคนนิ้วชี้เหมือนกัน แต่มาสุดที่อุ้งมือ ก็จะมี ๓ เส้นหลักที่หมอดูเขาใช้ในการพยากรณ์กัน คือ เป็นเส้นหัวใจ เส้นอายุ และเส้นสมอง

อาตมาก็เป็นหมอดูเก่าเหมือนกัน พูดแล้วจะว่าคุยนะ เมื่อสมัยก่อน พอเห็นมือบางคน ก็บอกเขาว่าเตรียมเก็บของไปต่างประเทศได้ อีกไม่เกิน ๗ วัน เขาก็ได้ไปจริงๆ เหมือนกัน ไม่ใช่คุย แต่เดี๋ยวนี้เลิกแล้วนะ

การมีลายฝ่ามือลายเท้าดุจตาข่ายก็แสดงว่าฝ่ามือนี่นิ่มมาก มีกำลังมาก มือเต็ม แล้วจะงอบิดมือในรูปไหนได้หมด บิดได้รอบตัวเลยนั่นแหละ นั่นคือลายมือแบบตาข่าย ลายมือชนิดนี้หลวงพ่อไม่เคยเห็น แต่คุณยายอาจารย์อุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ท่านเคยเห็น ท่านเล่าถึงอุบาสิกาซึ่งเป็นอาจารย์คนแรกของท่าน ก่อนที่ท่านจะมาเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อวัดปากน้ำ

ท่านเคยสงสัยว่า ทำไมคุณยายทองสุกจึงแข็งแรงดีเหลือเกิน เดินทางไกลๆ โดยไม่เหนื่อยไม่เพลียทั้งๆ ที่อายุมากแล้ว เวลาทำอะไรก็กระฉับกระเฉง วันหนึ่งจึงได้เห็นว่าลายมือคุณยายทองสุกไม่เหมือนคนอื่น คือ มีลายจักรอยู่ในฝ่ามือ นี่คืออำนาจของการฝึกสมาธิมากเข้า ๆ ใจที่อิ่มสามารถถ่ายทอดลักษณะมหาบุรุษจากธรรมกายมาสู่กายเนื้อได้ ซึ่งก็ได้กันตามส่วน ของคุณยายทองสุกท่านได้ที่มือ มือก็อิ่มเต็ม มีลายจักรชัดเขน

ส่วนลายมือของพวกเราพิจารณาดูกันเองก็แล้วกัน ยิ่งแก่ ลายยิ่งเยอะ ทำไมจึงเยอะ ก็เพราะมันเหี่ยวน่ะซี แต่เหี่ยวยังไงๆ ก็ไม่เห็นเป็นลายแบบเป็นจักร หรือเป็นตาข่ายนะ มันลายแบบเหี่ยวๆ แต่มหาบุรุษฝ่ามือเต็ม เพราะฝ่ามือเต็มจึงมีลายเฉพาะ จะหยิบจะทำอะไรก็มีพลัง


* * * * * ข้อดีของลักษณะมหาบรุษประการที่ ๗ จะเป็นอย่างไร โปรดติดตามได้ในตอนต่อไป * * * * *


ขอขอบคุณ หนังสือ “ลักษณะมหาบุรุษ”
ปาฐกถาธรรมของพระเดชพระคุณพระภาวนาวิริยคุณ หลวงพ่อทตฺตชีโว
สงวนลิขสิทธิ์ตาม พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗
ห้ามนำไปใช้ประโยชน์ทางการค้าหรือหากำไร ผู้ฝ่าฝืนมีความผิดและต้องรับโทษตามกฎหมาย

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ๒๗ มกราคม ๒๕๕๔ )
แนะนำติชมเว็บไซต์  
www.kalyanamitra.org