หน้าแรก
 
ข้อดีของลักษณะมหาบุรุษ ประการที่ ๒๔ และ ๒๕ พิมพ์
๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

sp540208.jpg

ลักษณะมหาบุรุษประการที่ ๒๔ มีฟันเรียบเสมอ
ลักษณะมหาบุรุษ ประการที่ ๒๕ มีฟันสนิทชิดกัน

ฟันเรียบเสมอ คือ ไม่ยื่นเขยิน อาตมาไปเจอมาแล้ว...
ครั้งหนึ่งไปนั่งคุยกับทันตแพทย์ เขาไปยกฟันเอามาดูกันเป็นแถบๆ จึงสังเกตเห็นว่า ฟันบนกับฟันล่างส่วนหน้า เมื่อสบกันจะไม่ตรงกันพอดี ฟันบนจะต้องยื่นเลยออกไปจากฟันล่างนิดหน่อย จึงจะเคี้ยวได้ดีเหมือนครกตำข้าว แต่บางคนฟันล่างหลบเข้ามามากเกินไป เวลาเคี้ยวอาหารจึงไม่ละเอียด

บางคนพอเราเห็นฟัน เราก็พอจะเดาได้เลยว่าเขาเป็นคนแรงไม่ดี เพราะเคี้ยวอาหารไม่แหลก จึงย่อยไม่ได้ดี ต้องส่งไปให้ลำไส้ย่อยทั้งหยาบๆ แถมยังเดาต่อไปได้อีกว่า แม่คนนี้ พ่อคนนี้ ท้องเสียทั้งชาติ แล้วก็ไม่มีแรง แม้ตัวโตก็โตแบบไม่มีแรง ซ้ำร้าย บางคนฟันล่างกลับยื่นออกไปข้างนอก สงสัยเมื่อชาติที่แล้ว ปากคงร้ายกาจถึงได้เป็นอย่างนั้น อย่างนี้เคี้ยวอาหารไม่แหลกอีกเหมือนกัน

บางคนฟันสบกันตรงพอดี เวลาเคี้ยวอาหารเสียงดังกึ้กๆ ขออภัย เหมือนสุนัขงับ เสียงดังกึ้กๆ เวลารับประทานอาหารด้วยกันแล้วรำคาญ ฟันแบบนี้สึกเร็ว เมื่อก่อนก็ไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง นึกว่าเขาแกล้งเคี้ยว แต่เปล่า กรรมของเขามันอย่างนั้นเอง ดังนั้น แทนที่จะรำคาญก็กลายเป็นสงสารไป มันเป็นกรรมของเขา ใครก็ช่วยไม่ได้

คำว่า ฟันเรียบเสมอ ยังหมายถึง ความสั้นยาวของฟันแต่ละซี่ด้วย
บางคนพื้นฟันข้างบนกับข้างล่างไม่เรียบเสมอ มีสั้นบ้างยาวบ้าง เพราะฉะนั้น เวลาเคี้ยว ฟันซี่สั้นก็เคี้ยวไม่ถูกอาหาร ส่วนซี่ยาวก็จะขบกันเสียงดังก๊อกๆ คนพวกนี้ไม่มีทางเคี้ยวอาหารแหลก

หัดสังเกตตัวเองแล้วจะเจอข้อบกพร่อง แล้วจะพบว่า เรามัวแต่ไปติคนโน้นคนนี้ว่าสู้เราไม่ได้ ที่แท้ตัวเราก็แสนจะทุเรศเมื่อไปเทียบกับลักษณะมหาบุรุษ คนบางคนที่เราเห็นว่าสวยว่าหล่อ ที่จริงไม่ใช่สวยไม่ใช่หล่อ เพียงแต่พิการน้อยกว่าคนอื่น ๆ เท่านั้นเอง

ยิ่งกว่านั้น การมีฟันเรียบเสมอยังรวมถึง มีฟันชิดกันสนิท บางคนฟันห่าง ก็เคี้ยวอาหารไม่แหลกอีก พวกนี้อายุสั้นทั้งนั้น เพราะนอกจากไม่ได้รับประโยชน์เต็มที่จากอาหารแล้ว ยังมีโรคกระเพาะ โรคลำไส้รบกวนอีก


* * * * * ข้อดีของลักษณะมหาบุรุษ ประการต่อไปจะเป็นอย่างไร โปรดติดตามได้ในตอนต่อไป * * * * *

ขอขอบคุณ หนังสือ “ลักษณะมหาบุรุษ”
ปาฐกถาธรรมของพระเดชพระคุณพระภาวนาวิริยคุณ หลวงพ่อทตฺตชีโว
สงวนลิขสิทธิ์ตาม พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗
ห้ามนำไปใช้ประโยชน์ทางการค้าหรือหากำไร ผู้ฝ่าฝืนมีความผิดและต้องรับโทษตามกฎหมาย

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ )
แนะนำติชมเว็บไซต์  
www.kalyanamitra.org