หน้าแรก
 
ข้อดีของลักษณะมหาบุรุษ ประการที่ ๒๙, ๓๐ และ ๓๑ พิมพ์
๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

sp540212.jpg

ลักษณะมหาบุรุษประการที่ ๒๙ มีนัยน์ตาดำสนิทเหมือนสีนิล

นัยน์ตาสีดำขลับเหมือนนิล เป็นนัยน์ตาที่คมแสดงถึงความสง่างามและความมีอำนาจ พร้อมทั้งความเมตตากรุณาที่แฝงไว้ในดวงตา ซึ่งเป็นส่วนช่วยเสริมบุคลิกลักษณะของมหาบุรุษให้น่าเคารพและเกรงขามยิ่งขึ้น ยิ่งกว่านั้น ยังเห็นได้ไกล ไวและชัดเจน แม้ในที่มืดๆ

ลักษณะมหาบุรุษ ประการที่ ๓๐ มีตาบริสุทธิ์ดุจตาลูกโคเพิ่งคลอด

ขอให้ลองไปสังเกตดูก็แล้วกันว่า ตาลูกวัวเป็นยังไง เป็นตาที่ไม่มีมารยา ใสแจ๋ว ไร้เดียงสา เป็นมิตรกับทุกคน ทำให้น่าเข้าใกล้ พวกเราบางคนนี่ตาถมึงทึงราวกับว่าจะจับทุกสิ่งที่เข้าใกล้กินเสียทีเดียว แต่บางคนตาหวานเยิ้ม สบตาด้วยก็ทำให้รู้สึกวาบหวามใจ เห็นแล้วชักไม่อยากบวชก็มี

ลักษณะมหาบุรุษ ประการที่ ๓๑ มีอุณาโลมที่หว่างคิ้ว ขาวอ่อนเหมือนสำลี

อุณาโลม คือ ขนที่ขึ้นระหว่างหัวคิ้วทั้งสอง เป็นขนสีขาว มีลักษณะอ่อนเหมือนสำลี เวียนขวาเป็นวงกลมเหมือนก้นหอย แต่ปลายจะชี้ขึ้นไป พวกแขกนิยมเขียนอุณาโลมกัน แต่ของพระองค์นั้นมีขึ้นเองโดยไม่ต้องเขียน นั่นเป็นลักษณะมหาบุรุษ จะใช้ทำอะไรได้บ้างก็ไม่รู้เหมือนกัน ยังไม่ได้ค้นนะ (ค้นจากตำราหรือจากการนั่งสมาธิ) แต่ที่แน่ๆ คือเป็นเสมือนเครื่องประดับพระพักตร์ตามธรรมชาติ เพราะทำให้ใบหน้าเด่นสง่างามมาก

* * * * * ข้อดีของลักษณะมหาบุรุษ ประการสุดท้ายจะเป็นอย่างไร โปรดติดตามได้ในตอนต่อไป * * * * *ขอขอบคุณ หนังสือ “ลักษณะมหาบุรุษ”
ปาฐกถาธรรมของพระเดชพระคุณพระภาวนาวิริยคุณ หลวงพ่อทตฺตชีโว
สงวนลิขสิทธิ์ตาม พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗
ห้ามนำไปใช้ประโยชน์ทางการค้าหรือหากำไร ผู้ฝ่าฝืนมีความผิดและต้องรับโทษตามกฎหมาย

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ )
แนะนำติชมเว็บไซต์  
www.kalyanamitra.org