หน้าแรก
 
สร้างบุญอะไร..จึงได้ลัษณะมหาบุรุษ พิมพ์
๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

sp540214.jpg

คราวนี้เรามาดูกันว่า เหตุใดพระองค์จึงทรงได้ลักษณะมหาบุรุษ
เมื่อเราเข้าใจแล้ว เราก็จะเห็นชัดเจนอีกว่า ที่ว่า”ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว” นั้น
ไม่เฉพาะเพียงแต่ว่า การทำความดีแล้ว ผลจะออกมาทำให้เราเป็นคนน่ารักน่านับถืออย่างเดียวเท่านั้น
แม้รูปร่างลักษณะของเราก็ยังดีตามไปด้วย

ลักษณะมหาบุรุษ ๓๒ ประการ เป็นลักษณะร่างกายของบุคคลที่สมบูรณ์ที่สุดในโลกเท่าที่จะพึงมีพึงได้ หรือจะพูดในอีกลักษณะหนึ่งก็คือ เป็นลักษณะของลูกผู้ชายที่แข็งแรงสมบูรณ์ที่สุด หล่อที่สุด แต่ว่าในความหล่อนั้น ไม่ว่าหญิงไม่ว่าชาย เห็นแล้วแทนที่กามจะกำเริบ กลับมีความรู้สึกว่า ท่านผู้นี้มีลักษณะดีเหลือเกิน ทุกส่วนสัดในร่างกายไม่มีที่ตำหนิเลย ท่านคงได้สร้างคุณงามความดีไว้มากมาย บุญนั้นจึงส่งให้ได้ลักษณะอย่างนี้

ฉะนั้น พวกเราก็น่าจะสร้างบุญตามอย่างพระพุทธองค์ เพื่อจะได้ลักษณะที่สมบูรณ์ตามบ้าง คือ พอใครเห็นแล้วคิดที่จะทำความดีตาม นี้คือความแตกต่างระหว่างลักษณะของคนหล่อทั่วๆ ไปทางโลก กับผู้ที่ได้ลักษณะมหาบุรุษ การที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจะได้ลักษณะมหาบุรุษ จะต้องมีเหตุมาก่อนแน่ๆ ไม่ใช่อยู่ดีๆ แล้วได้มาเอง พระองค์จะต้องทำความดีมาอย่างมากมาย ความดีเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะมาศึกษากัน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเอง ในการที่จะปรับปรุงตัวเองต่อไปข้างหน้า

พวกเราทุกคนในโลกนี้ แท้ที่จริงแล้ว คือคนพิการทั้งสิ้น ถ้าพิการน้อยเราก็รู้สึกว่าหล่อเหลือเกิน สวยเหลือเกิน ถ้าพิการมาก เราก็เห็นว่าขี้ริ้วขี้เหร่เหลือเกิน ถ้าพิการจนดูไม่ได้จริงๆ เราจึงรู้สึกว่า เจ้าคนนี้พิการ ปากแหว่ง หลังค่อม ขาด้วน ขาเป๋ แขนคอก ฟันเขยิน ตาบอด หูหนวก ถึงได้รู้ว่าพิการจริงๆ

เพียงแต่มีอวัยวะครบบริบูรณ์ เราก็คิดว่าดีแล้ว ความจริงยังไม่ดี ทุกคนที่นั่งอยู่นี่ล้วนพิการหมด ไม่ว่าเราจะหยิบยกส่วนไหนในร่างกายขึ้นมาพูด เราพิการทั้งนั้น พระสัมมาสัมพุทธเจ้าของเราได้ลักษณะมหาบุรุษนี้ ตั้งแต่วันที่พระองค์ประสูติเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ เราลองมาศึกษากันว่า แต่ละลักษณะที่พระองค์ได้มานั้น พระองค์ได้สร้างกุศลอะไรบ้าง


* * * * * สร้างบุญอย่างไรทำให้ได้ลักษณะมหาบุรุษ ประการที่ ๑ โปรดติดตามได้ในตอนต่อไป * * * *ขอขอบคุณ หนังสือ “ลักษณะมหาบุรุษ”
ปาฐกถาธรรมของพระเดชพระคุณพระภาวนาวิริยคุณ หลวงพ่อทตฺตชีโว
สงวนลิขสิทธิ์ตาม พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗
ห้ามนำไปใช้ประโยชน์ทางการค้าหรือหากำไร ผู้ฝ่าฝืนมีความผิดและต้องรับโทษตามกฎหมาย

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ )
แนะนำติชมเว็บไซต์  
www.kalyanamitra.org