หน้าแรก
 
อิฐดิบ พิมพ์
๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๕

sp550623.jpg

ช่างทำอิฐคนหนึ่ง กำลังใส่อิฐลงไปในเตาเผาทีละก้อน อิฐก้อนหนึ่งเริ่มตัวสั่นเทาด้วยความกลัว เมื่อคิดว่ากำลังจะถูกไฟที่ลุกโชนเผาไหม้เกรียมในไม่ช้า

“อย่ากลัวไปเลยน้องชาย” อิฐก้อนอื่นๆ พากันปลอบมัน
“นั่นน่ะเป็นโอกาสที่หายากนะ เพราะการเผาไฟจะทำให้เราเป็นประโยชน์”

แต่อิฐขี้กลัวก้อนนั้นไม่ยอมเชื่อ มันพยายามหลบหลีกให้พ้นมือของช่างทำอิฐ ในที่สุดก็เข้าไปแอบอยู่ในกองฟาง และสามารถหลบเลี่ยงการถูกเผาได้สำเร็จ

ต่อมาอิฐก้อนนี้ได้พบกับบรรดาอิฐที่ถูกเผาไฟแล้วอีกครั้งหนึ่ง อิฐเหล่านั้นต่างรู้สึกเสียดายที่มันไม่ถูกเผาไฟ แต่มันก็ไม่สนใจ มันเห็นว่าเพื่อนๆ ของมันไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากเลย ไม่เพียงแต่มีสีน้ำตาลเข้มขึ้นกว่าเดิม แถมยังดูเข้มแข็งมากขึ้นด้วย

ในไม่ช้าคนงานก็มาขนอิฐทั้งหลายออกไป คนงานคนหนึ่งสังเกตเห็นอิฐก้อนที่ไม่ได้ถูกเผาไฟอยู่ในกอง
“ข้าสงสัยว่ามันรอดจากการถูกเผาไฟไปได้ยังไง” เขาพูดพลางถอนใจ แล้วหยิบมันขว้างทิ้งไป

อิฐที่ไม่ได้ถูกเผาไฟเริ่มเสียใจในการกระทำของมัน เมื่อเห็นเพื่อนของมันถูกลำเลียงออกไปจากที่นั่นด้วยความร่าเริงเบิกบาน แล้วมันก็ถูกทอดทิ้งให้อยู่โดดเดี่ยวเพียงก้อนเดียวที่นั่น และเมื่อลมพัดกระหน่ำและฝนตกลงมา มันก็ค่อยๆ เสียรูปร่างไป จนกลายเป็นเพียงโคลนตมในที่สุด

การได้รับการอบรมสั่งสอนและอดทนที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ให้สำเร็จ จะทำให้ตัวของเรามีประโยชน์ต่อทุกๆ คน

สภาวะที่กดดันและต้องพบกับอุปสรรคหลายๆ อย่างในชีวิต เป็นเพียงแค่บทพิสูจน์ความกล้าหาญของเราเท่านั้นเอง ถ้าเราสามารถผ่านมาได้แล้ว จะทำให้เราเข้มแข็งขึ้น สามารถที่จะดำเนินชีวิตไปในทางที่ถูกต้องได้อย่างภาคภูมิใจและประสบความสำเร็จในชีวิตได้เป็นอย่างดี

อุปสรรคที่ทานทน จะหลอมคนให้ทนทาน


เรื่องสั้น / รวมเรื่องสั้นประทับใจ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๕๕ )
แนะนำติชมเว็บไซต์  
www.kalyanamitra.org