เริ่มต้นปีใหม่ ด้วยใจชุ่มบุญ

              าธุชนรับอรุณในวันแรกของปีใหม่ พ.ศ.๒๕๔๗ ตั้งแต่เวลา ๐๔.๓๐ น. หลังจากทำภารกิจส่วนตัวแล้ว ได้ร่วมกัน สวดมนต์ทำวัตรเช้าและนั่งสมาธิ ณ บ้านแก้ว-เรือนทองของคุณยาย เตรียมกาย วาจา ใจ ให้บริสุทธิ์ผ่องใส เพื่อรองรับบุญใหญ่ที่เกิดขึ้นในวันปีใหม่

            ในการทำธุรกิจหรือกิจการงานทางโลก ทุนเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่ง แต่สำหรับ นักสร้างบารมีแล้ว สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าทุน คือ ทาน การสร้างทานบารมีจึงเป็นเสบียงบุญที่เราจะต้องหมั่นสั่งสมไว้เป็นอันดับแรก และต้องทำอย่างต่อเนื่อง
            
            บุญใหญ่ในวันแรกของปี เราจึงเริ่มต้นด้วยการตักบาตร สาธุชนในชุดขาวสะอาดตา ทยอยเข้าสู่ศูนย์กลางพิธี บริเวณทางเข้า ๕ สภาธรรมกายสากล ทุกคนมีรอยยิ้มสดใสประดับบนดวงหน้า ทักทายกันด้วยปิยวาจาอวยพรปีใหม่ให้กันและกัน ทุกคนต่างจัดเตรียมข้าวสารอาหารแห้งอย่างประณีตมาเพื่อใส่บาตร

            เมื่อคณะสงฆ์เดินทางสู่ศูนย์กลางพิธี ผู้แทนมูลนิธิธรรมกายกล่าวรายงาน ประธานในพิธี คือ กัลยาณมิตรสุภร-อภัสรา ศิริคุรุรัตน์ กล่าวอนุโมทนาบุญ และนำสาธุชนกล่าวถวายสังฆทาน คณะสงฆ์ให้พร จากนั้นแปรแถวเพื่อรับบิณฑบาต

แสงตะวันอันอบอุ่นยามเช้า สาดต้องผ้ากาสาวพัสตร์ที่ห่มคลุมกายพระภิกษุสงฆ์ ภาพที่เห็นตอกย้ำว่าเราเป็นผู้มีบุญลาภอย่างยิ่ง ที่ได้เกิดมาพบพระพุทธศาสนา มีเนื้อนาบุญอันประเสริฐ หันหน้าสู่มหาธรรมกายเจดีย์ที่ต้องแสงทองของอรุณอร่ามเรืองรองอยู่เบื้องหน้า ยิ่งรับรู้ว่า นี่คือบุญลาภอันยิ่งใหญ่ของเราอีกประการหนึ่ง ที่ได้เกิดมาร่วมสร้างบารมี กับหมู่คณะ ต้นทุนบุญในการสร้างบารมีของเรานับว่ามิใช่น้อยเลย

            ตลอดทั้งวันของวันขึ้นปีใหม่ เราสั่งสมบุญกันทั้งวัน ด้วยการนั่งสมาธิเจริญภาวนา โดยได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณ-หลวงพ่อธัมมชโย นำนั่งสมาธิ จากนั้นถวายภัตตาหารเป็นสังฆทาน ในภาคบ่าย ฟังธรรมจากพระเดชพระคุณหลวงพ่อทัตตชีโว