ท่ามกลางกระแสสื่อที่โหมกระหน่ำ นำเสนอข่าวถึงวิกฤตการณ์ ๓ จังหวัดชายแดน ภาคใต้ทุกๆ วัน ซึ่งก็ไม่ทราบว่า จะสิ้นสุดเมื่อใด ทำให้บางครอบครัวตัดสินใจย้ายออก จากพื้น ที่ที่เคยอยู่มาแต่เดิม แต่แล้วเมื่อ ๒ เดือนที่ผ่านมา ท่ามกลางบรรยากาศอันอึมครึม ในพื้นที่ที่ใครๆ ก็บอกว่าไม่กล้ามา กลับปรากฏพุทธบุตรใจกล้า อาสาที่จะมาเป็น แสงสว่างให้แก่เหล่า พุทธบริษัท ได้อบอุ่นใจ พุทธบุตรท่านนี้คือ พระศรีสุธรรมเมธี แห่งวัดเมืองยะลา รองเจ้าคณะจังหวัดยะลา ซึ่งก่อนหน้า ที่ท่านจะย้ายมาที่นี่ ท่านดำรงตำแหน่งรองเจ้าคณะ จังหวัดอุตรดิตถ์ ท่านเล่าถึงการตัดสินใจ อาสามาในพื้นที่แห่งนี้ว่า

             " ก่อนมาอาตมาก็คิดอยู่ ทุกวันว่า เราอยู่ที่นี่ก็สบายอยู่ แต่เพื่อนทางใต้เขาลำบาก จึงตัดสินใจขออาสามา ณ ดินแดนแห่งนี้ เผื่อจะได้ช่วยเหลือในสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้นไม่มากก็น้อย อาตมาอยู่ที่อุตรดิตถ์ ที่วัดคลองโพธิ์ อาตมาได้ปลูกฝังการสอนบาลีมาตลอด เป็นระยะเวลาที่อยู่ที่นั่นก็ ๑๘ ปี คิดว่ามายะลาครั้งนี้จะช่วยกัน พัฒนาฟื้นฟูการศึกษา พระบาลีขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง พระและโยม ที่อุตรดิตถ์ก็ถามว่า ไม่กลัวหรือ อาตมาก็ตอบว่า ถ้ากลัวก็จะไม่มา ตอนมาอาตมาก็ไม่คิดจะบอกใคร แต่ปรากฏว่าโยมมาส่งกันเต็มวัด เขาเอาของขลังมาถวาย กันเต็มไปหมดไว้ให้ป้องกันตัว แต่อาตมาตอบไปว่า อาตมามีธรรมะเป็นอาวุธอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวล เขาก็เสียใจกันไม่อยากให้จากไป อาตมาตั้งใจว่า มาที่นี่แล้วจะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด จะขอถวายชีวิตนี้เพื่อพระพุทธศาสนา "

             นอกจากนี้ ท่านยังได้เล่าถึงแรงบันดาลใจในการได้มาบวชว่า " โยมแม่ปรารถนา อยากให้บวช แต่เมื่อบวชมาแล้วได้แรงบันดาลใจจากการปฏิบัติธรรม ทำให้ใจโล่งสบาย ได้รู้เห็น ความเป็นจริงของชีวิต และได้ยินพระท่านพูดถึง การเรียนพระบาลีเป็นครั้งแรก อาตมาเมื่อได้ฟังคำว่า บาลีเท่านั้น รู้สึกชอบขึ้นมาทันที ตั้งแต่นั้นมาก็ตั้งใจเรียนจนจบ ป.ธ.๙ อาตมาพร่ำสอนพระเณร เสมอว่าถ้าคิดบวชนานๆ ให้รักษาจิตให้ดี ปฏิบัติธรรมทุกวัน หลายคนคิดว่าบวชมาเป็นพระ แล้วสบายไม่ต้องทำมาหากิน สำหรับตัวอาตมานั้นคิดว่า ถ้าบวชแล้วให้เป็นพระแท้ดังคำของ หลวงพ่อธัมมชโย ท่านพูดไว้ คงไม่มีวันว่าง หรือว่าสบายหรอก ตั้งแต่บวชมาอาตมาไม่เคยได้ว่างเลย สอนหนังสือ ทุกวัน ทำหน้าที่ของพระ รวมทั้งกิจวัตรทุกอย่าง ถ้าบวชแล้วจะสบาย ก็สบายใจที่ได้เป็น พระแท้ "
            
พระและสามเณรรวมทั้งญาติโยม ที่จังหวัดยะลาได้กล่าวเปิดใจ ถึงความรู้สึกกับ การมาของท่านในครั้งนี้ว่า

             " รู้สึกทึ่งในความเสียสละ และความเมตตาของท่าน ที่ท่านละทิ้งความสบายมาอยู่ ณ ดินแดนที่ไม่ปลอดภัย ครั้นมาถึงท่านก็ออกบิณฑบาต และเยี่ยมพุทธบริษัท ๔ ทุกอำเภอในทันที โดยไม่ได้เกรงกลัวต่อมรณภัยเลย ท่านมีศีลาจารวัตรงดงาม ยิ้มแย้มแจ่มใส มีน้ำใจไป ทั่วหน้า อีกทั้งอ่อนน้อมถ่อมตนเข้าได้กับคน ทุกระดับ ตอนอยู่ที่อุตรดิตถ์ ท่านให้การสนับสนุน การศึกษาทาง ปริยัติธรรมจนพระสอบได้เปรียญธรรม ๙ ประโยค ถึง ๔๒ รูปเป็นอย่างน้อย ท่านเป็นที่รักของพุทธบริษัท ๔ ที่นั่นมากๆ มา ที่นี่ท่านตั้งใจว่าจะมาให้กำลังใจแก่ทุกๆ คนที่อาศัยอยู่ในดินแดนแห่งนี้ และจะฟื้นฟูการศึกษาของ การคณะสงฆ์ที่นี่ให้เจริญรุ่งเรือง จังหวัดยะลาถือว่ามีโชคลาภยิ่งนัก ที่ได้พระนักสู้อย่างท่าน ขอให้ท่านอยู่ที่นี่นานๆ "

             ท่านคือพุทธบุตรองค์หนึ่งซึ่งติดตามชมดาวธรรม ท่านเล่าให้ฟังว่า " อาตมาได้ดูช่อง DMC ทุกวัน บางทีก็เปิดเสียงออกลำโพง ให้ญาติโยม พระเณรได้ชมได้ฟังกัน คิดว่าจะช่วยกันขยาย ให้ติดตั้ง กันมากๆ หลวงพ่อธัมมชโย ท่านพูดธรรมะให้กำลังใจดีมาก ทำให้ผู้คนใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้นี้ ได้คลายทุกข์ลงบ้าง ท่านได้สวดมนต์สรรเสริญคุณ ของพระรัตนตรัยมาที่ภาคใต้ทุกวันอาตมาเองฟังเพลง " หยัดสู้ " แล้วก็เกิดกำลังใจมาอยู่ที่นี่เช่นกัน รู้สึกซาบซึ้งท่านมาก แม้ท่านป่วยก็ยังทำ หน้าที่ไม่เคยขาด สักวันเดียว ขอให้ท่านแข็งแรง เผยแผ่งานพระพุทธศาสนาต่อไป อาตมาจะขอเอาใจช่วยท่านอีกแรงหนึ่ง "

            
นับตั้งแต่นี้ไปพี่น้อง ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้คงได้รับความอุ่นใจ ในการดำเนินชีวิต อย่างมากมาย เพราะได้พุทธบุตรที่อุทิศชีวิต ยอมพลีชีพเพื่อพระพุทธศาสนา มายืนหยัดเป็นขวัญกำลังใจ โดยการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ นั่นคือธรรมะแห่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

             นักเรียนอนุบาล ฝันในฝันฯ ทุกท่านเมื่ออ่านแล้วคงปลื้มใจไปตามๆ กัน ในความหยัดสู้ของพุทธบุตร แต่ละรูปที่ได้นำเสนอไปนั้น แต่ละรูปล้วนมีคุณธรรมความดีอย่างมากมาย สมกับเป็นพุทธบุตร ของพระชินสีห์ และควรประกาศ ให้โลกได้รับรู้ว่าท่านคือวีรบุรุษแห่งกองทัพธรรม คุณครูไม่ใหญ่จึงได้เชิญชวน นักเรียนอนุบาล ฝันในฝันวิทยาทุกคน ได้เอาบุญใหญ่โดยถวาย พระธรรมกายประจำตัว ประดิษฐานภาย ในมหาธรรมกายเจดีย์ จารึกชื่อพุทธบุตรทุกรูป ดังกล่าว ให้มนุษย์และเทวดากราบไหว้นานนับพันปี และในโอกาสนี้ขอน้อมบางสˆวนของบทเพลง " หยัดสู้ " ของคุณครูไม่ใหญ่เพื่อมอบ เป็นขวัญ กำลังใจแด่พุทธบุตรทุกรูป             " ท่านคือพุทธบุตรที่แท้จริง สละทุกสิ่ง เพื่อพระศาสน์ด้วยใจทุ่มเท ปักใจมั่นหยัดสู้โดย ไม่หันเห ดั่งเกาะกลางทะเล ที่ไม่ซวนเซ เพราะคลื่นลมแรง ขอสาธุการ ความอาจหาญของท่านผู้นี้ ที่ทุ่มชีวีด้วยปณิธานอันกล้าแกร่ง เป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้ โลกเปลี่ยนแปลง ดุจอาทิตย์ส่องแสง ขับความมืดให้โลกไสว ขอสาธุการ...ขอสาธุการ.. ขอสาธุการ...วีรบุรุษแห่งกองทัพธรรม "

ฉบับนี้ขอจบเพียงเท่านี้ ฉบับหน้าจะพบ กับพุทธบุตร รูปใดก็ต้องติดตามอ่านกันต่อไป นะครับ หากท่านใดต้องการนำเสนอข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับพุทธบุตร ก็สามารถติดต่อ มาได้ที่ หมายเลข ๐-๑๔๘๑-๗๗๗๘ หรือ ส่งผ่านอีเมล์มาที่ [email protected] ขอกราบอนุโมทนาบุญกับทุกท่าน ล่วงหน้าครับ