สื่อธรรมะ VDO วีดีโอธรรมะ ธรรมะ ธรรมะออนไลน์ ทศชาติ พุทธประวัติ กฎแห่งกรรม พระพุทธศาสนา เว็บกัล dhamma vdo kalyanamitra kal webkal 

วีดีโอ ธรรมะ VDO

วีดีโอ ธรรมะ VDOแจกฟรี สามารถเปิดอ่านได้จาก เครื่องเล่นสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (.MP4) ทั่วไป เช่น ipad, ipod, iphone และอุปกรณ์อื่นๆ เปิดดูได้ทันทีจากที่ไหนก็ได้

สื่อธรรมะ VDO มาใหม่

: 214 โหลด
| วิจารณ์ 0 | คะแนน 0 | จำนวนโหวต ( 39 )
พ่อค้าผู้รอบรู้ ผลชาดก ว่าด้วยความสามารถในการดูผลไม้ ข้อคิดจากชาดก ๑ . คนที่ฝึกตนเองจนมีจิตใจผ่องใสเป็นประจำ ไม่ว่าจะมีเหตุร้ายอะไรเกิดขึ้น มักจะมีลางสังหรณ์จนจับจุดสังเกตได้ เพราะธรรมชาติของคนที่มีจิตใจผ่องใสนั้น จะมีความละเอียดอ่อนอยู่ในอารมณ์เป็นนิจ เมื่อกระทบสิ่งชั่วร้ายทีเป็นความหยาบย่อมรู้ได้ทันที แต่ถ้ามีจิตใจไม่ผ่องใส มีความหยาบเป็นปกติ เมื่อไปกระทบความชั่วร้ายที่เป็นความหยาบด้วยกัน จึงแยกไม่ออก แม้อันตรายอยู่ตรงหน้าก็ไม่รู้ การขัดเกลาจิตใจให้ผ่องใสเป็นนิจนั้น ทำได้โดยการตั้งใจฝึกสมาธิอย่างแน่วแน่ ต่อเนื่อง ไม่ท้อถอย ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นคนที่ได้ชื่อว่าใจใสจริงๆ ในระดับชาวบ้านนั้น ท่านว่าให้เอาคุณธรรม ๒ ประการ เป็นเครื่องวัด คือ ๑ . เมื่อถูกด่า แล้วไม่โกรธตอบ ๒ . เมื่อได้รับคำชมแล้ว ไม่ยิ้ม กลับตรองตามความเป็นจริงด้วยใจสงบ ๒ . สุภาษิตที่ว่า “ ตนเตือนตนของตนให้พ้นผิด ตนเตือนจิตตนได้ใครจะเหมือน ตนเตือนตนไม่ได้ใครจะเตือน ตนแชเชือนใครจะช่วยให้ป่วยการ ” นั้นเป็นหลักธรรมที่มีคุณค่ายิ่ง แต่คนบางคนสภาพจิตยังอ่อนแอ ยังต้องอาศัยกัลยาณมิตรช่วยตักเตือนบ้าง ยอดกัลยาณมิตรของทุกคนคือ more detail.. บริการสั่งออนไลน์
: 278 โหลด
| วิจารณ์ 0 | คะแนน 0 | จำนวนโหวต ( 53 )
ละครฟื้นฟูศีลธรรมโลก ออด ออด ออด แผ่น 6 ตอน คน คน คน เทปที่ 11 ( ความยาว 30 นาที ) สิงห์มีเพื่อนมากมายหลายคนที่วนเวียนเข้ามาในชีวิต ถ้าเป็นเพื่อนดีมิตรแท้ สิงห์ก็ให้ออดได้รับรู้เรื่องราวของเพื่อนของตนด้วย ส่วนใครที่เป็นมิตรเทียม สิงห์ก็จะสอนให้ออดรู้จักการดูคนให้เป็น เพราะขึ้นชื่อว่า "คน" ย่อมมีทั้งเรื่องดีและเรื่องร้ายวนเวียนเข้ามาในชีวิตเราอยู่เสมอ ตอน กว่าจะรู้ว่าพ่อรัก เทปที่ 12 ( ความยาว 35 นาที ) ตั้งแต่เด็กจนโตออดมักจะโดนพ่อตีอยู่เสมอ การตีของพ่อนั้นเป็นบทลงโทษ เพื่อให้ออดได้จดจำในสิ่งที่ไม่ควรทำ บทลงโทษของพ่อ จึงกลายเป็นความเจ็บปวด ที่ฝั่งอยู่ในใจออดอยู่ตลอดเวลา จะนานแค่ไหนหนอที่ออดจะรู้ว่า นี่คือความรักของพ่อ...กว่าจะรู้ว่าพ่อรัก more detail.. บริการสั่งออนไลน์
: 1055 โหลด
| วิจารณ์ 0 | คะแนน 0 | จำนวนโหวต ( 180 )
พญาวานรผจญผีเสื้อน้ำ นฬปานชาดก ว่าด้วยการใช้ปัญญาพิจารณา ข้อคิดจากชาดก :: .....๑. ผู้สั่งสมบุญบารมีไว้มากในทุกภพทุกชาติ ย่อมได้เป็นใหญ่ในหมู่คณะ มีศีลธรรม มีบริวารที่อยู่ในโอวาท และเป็นผู้อาจหาญทุกเมื่อ แม้ถึงคราวคับขัน บุญนั้นก็จะคุ้มครองตนเองและหมู่คณะให้รอดพ้นจากภัยพิบัติได้ ..... ๒. เมื่อจะตั้งสัตยาธิษฐาน ต้องประกอบด้วยเหตุ ๒ ประการ จึงจะสัมฤทธิผล คือ ๑. ต้องอ้างถึงความดีที่ตนทำมาแล้วอย่างอุกฤษฏ์ ๒. ตั้งจิตอธิษฐานอย่างแรงกล้า ขอให้เป็นไปตามที่ตนต้องการด้วยอำนาจความดีนั้น ..... ๓. ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนสำเร็จได้ด้วยใจ เพราะทุกอย่างมีใจเป็นใหญ่ มีใจเป็นประธาน more detail.. บริการสั่งออนไลน์
: 758 โหลด
| วิจารณ์ 0 | คะแนน 0 | จำนวนโหวต ( 139 )
ละครฟื้นฟูศีลธรรมโลก ออด ออด ออด แผ่น 4 เทปที่ 7 ตอน..จิ้งหรีดของออด ของเล่นใหม่ที่ออดยอมอดข้าวอดน้ำ ทิ้งหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบทั้งหมด นั่นก็คือ ไอ้ทองดำและเพื่อนๆ จิ้งหรีดตัวเก่งทั้งหลาย แล้วสิงห์จะมีวิธีจัดการเพื่อให้ออดได้รู้จักผิดชอบชั่วดีได้อย่างไร ติดตามชมได้ในตอน จิ้งหรีดของออด เทปที่ 8ตอน..แผ่นดินของเรา ผลจากสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้สิงห์ต้องทิ้งถิ่นฐานแผ่นดินที่อยู่อาศัย ไปอยู่ในบ้านเช่าที่แวดล้อมด้วยสิ่งเลวทรามทั้งหลาย สิงห์จะประคับประคองชีวิตของลูกๆ และภรรยาให้ได้กลับมาบนแผ่นดินของเค้าได้อย่างไร ติดตามชมได้ในตอน แผ่นดินของเรา more detail.. บริการสั่งออนไลน์
: 696 โหลด
| วิจารณ์ 0 | คะแนน 0 | จำนวนโหวต ( 126 )
ละครฟื้นฟูศีลธรรมโลก ออด ออด ออด แผ่น 3 พ่อคือครูคนแรกของผม ท่านสอนให้ผมเขียน ก กา ข ขา คัดลายมือตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และพอผมโตขึ้นท่านก็หาครูบาอาจารย์ดีๆ ให้กับลูกทุกๆ คน ไม่เพียงแค่การหัดเขียน หัดคัดลายมือ ท่านยังฝึกให้ผมเป็นคนรักการอ่าน การอ่านออกเสียงให้พ่อฟังประจำ จึงทำให้ผมมีนิสัยรักการอ่าน จำได้ว่าหนังสือในห้องสมุดประชาชนประจำจังหวัด ไม่น้อยกว่า 1,000 เล่ม ผมอ่านจนหมด... เทปที่ 5 (25.02 นาที) ตอน..รักการอ่าน มาดูกันว่าวิธีการของสิงห์ที่จะทำให้ออดเป็นคนที่แตกฉาน ทั้งการอ่าน และการเขียนเป็นอย่างไร ติดตามรับชมได้ในตอน.. รัการอ่าน เทปที่ 6 (25 นาที) ตอน..สุขา สังฆัสสะ สามัคคี ความพร้อมเพรียงของหมู่คณะทำให้เกิดสุข เมื่อพี่น้องต้องมีเหตุให้ทะเลาะวิวาท สิงหืก็มี วิธีการให้พี่น้องปรองดองและสามัคคีกัน more detail.. บริการสั่งออนไลน์

ติดต่อ/เสนอแนะ

เสนอแนะ การรับชม